1. Hãy share bài viết (lên facebook, zalo,..) để chia sẻ lượt view. Đối với các bài SEO (sau 2 ngày) có lượt view dưới 20 sẽ bị xóa backlink. Mọi thắc mắc, vui lòng để lại tin trong chuyên mục Thắc Mắc & Ý Kiến Đóng Góp. Thank các bạn.
  Dismiss Notice

Phòng và trị bệnh sưng phù đâu ở heo

Thảo luận trong 'English' bắt đầu bởi trang black ngầu, 1/12/19.

By trang black ngầu on 1/12/19 lúc 08:16
 1. Bệnh sưng phù đầu thường gặp ở lợn sau cai sữa, từ hai đến ba tháng tuổi với hội chứng sưng thũng mí mắt và vùng đầu của lợn bệnh. Đây là một bệnh truyền nhiễm ở lợn gây ra do một số chủng vi khuẩn E.coli, làm cho lợn bị mắc bệnh sưng phù đầu và chết với tỉ lệ rất cao (50 đến 70% số lợn bệnh chết), gây nhiều thiệt hại kinh tế cho các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, nhất là lợn ngoại và lợn lai.

  Nguyên nhân

  Bệnh sưng phù đầu lợn là do một số chủng vi khuẩn E.coli gây ra. Những chủng E.coli này xâm nhập vào đường tiêu hóa của lợn, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ruột non, ruột già…Từ những tổn thương ở niêm mạc đường tiêu hóa, vi khuẩn vào máu đến các nội quan khác để gây tổn thương. Nhưng điều quan trọng là vi khuẩn tiết ra độc tố, độc tố vào máu tác động đến não gây xung huyết, tích đọng dịch xuất huyết ở não, chèn ép các trung khu điều hành các nội quan, có thể làm cho lợn bệnh sưng phù đầu có hội chứng thần kinh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo và chết đột ngột. Đặc biệt độc tố của các chủng vi khuẩn E.coli gây dung giải hồng cầu, phá vỡ một số mao mạch ngoại vi ở hầu, mi mắt, má của lợn…gây ra tích đọng dịch thẩm xuất ở đó, tạo nên hội chứng phù đầu ở lợn bệnh. Một số lợn bị bệnh nặng, đôi khi còn thấy hiện tượng phù thũng ở cổ và ngực.
  [​IMG]
  BiotechVET – Bệnh sưng phù đầu ở lợn
  Một số triệu chứng lâm sàng đặc trưng: Thời gian ủ bệnh từ hai đến bốn ngày, lợn bị bệnh sưng phù đầu ở hai thể: Thể tối cấp tính và thể cấp tính.

  Mổ lợn chết do bệnh sưng phù đầu, người ta thấy: Phù nề và xuất huyết ở vỏ đại não, niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột, màng treo ruột…đều phù thũng và xuất huyết, niêm mạc dưới da nhợt nhạt, đôi khi cũng có tích nước.

  Điều trị

  Đến nay đã có một số loại kháng sinh đặc hiệu có khả năng điều trị được bệnh sưng phù đầu. Ta có thể dùng một trong các kháng sinh sau đây:

  - Enrofloxacin (BTV - ENTRIL 10%): Dùng liều 25 đến 30mg/kg thể trọng lợn, liệu trình điều trị 4 đến 5 ngày. Thuốc dùng tiêm bắp thịt.

  - BTV – LINCOPEC: Dùng liều 1ml/8 đến 10kg thể trọng lợn, liệu trình điều trị 3 đến 5 ngày. Thuốc tiêm dưới da, bắp thịt.

  - BTV - FLODOX: Dùng liều 1ml/10kg thể trọng lợn, tiêm bắp thịt,

  - Liệu trình điều trị 3 đến 5 ngày.

  Cùng với thuốc kháng sinh điều trị cần dùng các loại thuốc nâng cao thể trọng đặc biệt cần phải sử dụng thêm BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN) để làm giảm độc tố của E.Coli. Kết hợp trợ sức cho lợn bệnh sưng phù đầu như dung dịch điện giải